A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những điều cần biết về xét nghiệm Anti HBs

1. Anti HBs là gì?
Anti – HBs viết tắt của từ hepatitis B surface antibody, là một loại kháng thể HbsAg do cơ thể sản sinh ra chống lại virus viêm gan B. Thông qua xét nghiệm Anti – HBs sẽ giúp các bác sĩ kiểm tra chính xác khả năng miễn dịch đối với virus viêm gan B trong cơ thể người nghi nhiễm bệnh.
 

 
Anti HBs là thông số xét nghiệm quan trọng giúp chẩn đoán viêm gan B.
 
Cơ thể hình thành Anti HBs (Hbsab) để bảo vệ  trước sự tấn công của virus viêm gan B. Ở một người bình thường, kháng thể của viêm gan B được hình thành ở hai trường hợp như:
Trường hợp thứ nhất: Có nhiều bệnh nhân nhiễm bệnh viêm gan B cấp tính nhưng cơ thể được thải trừ virus ra khỏi cơ thể và hình thành được kháng thể. Ở những bệnh nhân này cơ thể hoàn toàn miễn nhiễm với virus viêm gan B và không có khả năng lây nhiễm.
Trường hợp thứ hai: Những người đã được tiêm phòng đầy đủ vacxin viêm gan B hoặc đã từng bị mắc bệnh viêm gan B nhưng khỏi bệnh. Lúc này cơ thể hình thành được kháng thể chống virus viêm gan B. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mặc dù đã được tiêm vacxin nhưng cơ thể lại không hình thành được kháng thể.
2. Mục đích của xét nghiệm Anti – Hbs?
 
Mục đích của việc làm xét nghiệm Anti – HBs giúp các bác sĩ biết được cơ thể bạn có chứa những kháng thể chống lại virus viêm gan B hay không. Đối với những người đã tiêm vacxin viêm gan B thì đã có hiệu quả hay chưa.
Nồng độ Anti – HBs có thể giảm dần theo thời gian. Nếu kết quả xét nghiệm Anti – HBs âm tính hoặc nồng độ kháng thể đang ở mức thấp, có thể bạn sẽ được tiêm thêm một mũi vacxin mới.
3. Anti HBs bao nhiêu là bình thường?
Xét nghiệm Anti HBs trong máu giúp định lượng chỉ số đề kháng trong cơ thể. Kết quả định lượng Anti Hbs giúp bác sĩ đánh giá lượng kháng thể hiện tại đang bình thường hay đang ở mức cao hoặc thấp. Từ đó bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xử lý phù hợp. Vì dù cơ thể có Anti HBs (+) nhưng nếu định lượng quá thấp sẽ không đủ chống lại sự xâm nhập của virus viêm gan B.
 

 
Định lượng chỉ số Anti HBs bình thường, cao hay thấp giúp bác sĩ có biện pháp xử lý kịp thời ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh viêm gan B.
 
Chỉ số Anti HBs là sự hiện diện của kháng thể chống lại virus HBV. Vì vậy, chỉ số này càng cao càng chứng tỏ cơ thể có khả năng chống chọi lại virus tốt và là ngưỡng an toàn trước virus viêm gan B. Theo đó các chỉ số định lượng Anti HBs như sau:
+ Nếu như định lượng Anti-HBs ở mức từ 0-10 IU/ml thì điều này có nghĩa là khả năng bảo vệ cơ thể của virus rất thấp, chúng ta cần tiêm phòng vacxin để có thể tạo được kháng thể mạnh hơn.
+ Nếu như định lượng Anti-HBs từ 10-100 IU/ml thì có nghĩa là cơ thể đã có kháng thể nhưng yếu và chúng ta có thể cần phải tiêm lại 1 mũi vacxin để nhắc lại nhằm tăng cường kháng thể.
+ Nếu như định lượng Anti-HBs lớn hơn 100-1000 IU/ml có nghĩa là kháng thể trong cơ thể rất lớn và có thể miễn nhiễm với virus viêm gan B. 
Vậy Anti HBs bao nhiêu là bình thường? Chỉ số Anti HBs trong khoảng 100-1000 IU/ml là an toàn.

Tác giả: BAN BIÊN TẬP
Nguồn:Trung tâm da liễu Hải Phòng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức