A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lịch sử hình thành & phát triển

Trung tâm Da liễu hiện nay được phát triển từ Trạm Da liễu Hải Phòng thành lập từ 1963, tọa lạc tại số 140 đường Trần Phú, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. Ngày từ khi thành lập, Trạm Da liễu đã thực hiện chỉ đạo mọi hoạt động về chuyên khoa Da liễu trên địa bàn toàn thành phố. Đã tiến hành khám chữa bệnh phong, bệnh da và các bệnh lây truyền qua đường tình dục tại trụ sở của Trạm là 140 đường Trần Phú và tại cộng đồng. Trong tiến trình đó đặc biệt là đã xây dựng được mạng lưới cán bộ chống phong, da liễu tuyến quận/huyện, xã/phường tiến hành khám da toàn dân để phát hiện bệnh nhân phong, mới áp dụng điều trị bằng đơn hóa trị liệu và đa hóa trị liệu tại nhà.Do không có bệnh viện Da liễu và không có trại phong nên những bệnh nhân nặng phải chuyển đến các trại phong ở các tỉnh bạn như Thái Bình, nghệ An, Bắc Ninh.
 
Đến năm 1996, Mặc dù có rất nhiều khó khăn nhưng Trạm Da liễu Hải Phòng dưới sự chỉ đạo Sở Y tế, của UBND thành phố và của Bệnh viện Da liễu Trung ương đã thực hiện thành công Chương trình Thanh toán bệnh phong từng vùng, và Hải Phòng đã trở thành đơn vị về đích thứ nhì của cả nước sớm hoàn thành Chương trình loại trừ bệnh phong. Cũng năm 1996, UBND thành phố đã ra Quyết định đổi tên Trạm Da liễu thành Trung tâm Da liễu Hải Phòng. Từ đó đến nay, Trung tâm Da liễu đã phát triển nhanh chóng về chất lượng chuyên môn, áp dụng triển khai những tiến bộ khoa học, công nghệ cao trong khám chữa bệnh da liễu, xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo cán bộ cho tuyến dưới. Luôn luôn chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chỉ đạo tuyến, đã được Bệnh Viện Da liễu Trung ương đánh giá là đơn vị có đội ngũ cán bộ chuyên khoa mạnh, là địa chỉ tin cậy về công tác khám chữa bệnh da liễu không những đối với nhân dân thành phố Hải Phòng mà còn đối với nhân dân các tỉnh lân cận.
 
Hiện nay, CBNV Trung tâm Da liễu Hải Phòng đang học tập và làm việc hăng say để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, xứng tầm với chuyên ngành Da liễu ở Hải Phòng, một thành phố lớn trực thuộc Trung ương – đô thị loại 1 trung tâm cấp quốc gia và là một trung tâm kinh tế, văn hoá, y tế, giáo dục, khoa học thương mại và công nghệ của Vùng duyên hải Bắc Bộ và cả nước theo Quyết định 1448/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ ban hành ngày 16/9/2009.
 
Ngoài công tác khám chữa bệnh da liễu tại trụ sở cơ quan, Trung tâm Da liễu còn có nhiệm vụ đào tạo cán bộ chuyên khoa Da liễu tuyến quận/huyện và một số bệnh viện khác. Cho đến nay, mỗi quận/huyện đều có ít nhất 1 cán bộ phụ trách chuyên khoa Da liễu. Xây dựng mạng lưới, chỉ đạo về chuyên môn mọi hoạt động của mạng lưới Da liễu tuyến huyện để cùng nhau khám chữa bệnh thật tốt bệnh da liễu ở các tuyến của thành phố Hải Phòng.
Trung tâm Da liễu còn tích cực nghiên cứu khoa học, mỗi năm Trung tâm Da liễu nghiệm thu ít nhất 1-3 đề tài cấp cơ sở, có những đề tài được báo cáo ở hội nghị khoa học chuyên ngành Da liễu toàn quốc hoặc ở nước ngoài, được đăng trong tạp chí Y học Thực hành của Bộ Y tế, trong Tạp chí Y học Dự phòng toàn quốc, trong Tạp chí Da liễu học Việt Nam, Tạp chí Y Dược học Hải Phòng.
 
Với những đóng góp của CBNV Trung tâm Da liễu trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân nên Trung tâm Da liễu Hải Phòng đã được nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba, hạng Nhì, nhiều tập thể và cá nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng, của Bộ Y tế, của UBND thành phố Hải Phỏng./.

Tác giả: BAN BIÊN TẬP
Nguồn:Trung tâm da liễu Hải Phòng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Giới thiệu