A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LỘT DA BẰNG HÓA CHẤT

I. Tổng quan
Lột da bằng hóa chất là một quy trình trong đó dung dịch hóa học được bôi lên da để loại bỏ các lớp trên cùng. Da tái tạo trở lại mịn màng hơn. Với phương pháp lột da nhẹ hoặc trung bình, bạn có thể phải thực hiện quy trình này nhiều lần để có được kết quả như mong muốn.
Lột da bằng hóa chất được sử dụng để điều trị nếp nhăn, da đổi màu và sẹo (nông). Chúng có thể được thực hiện một mình hoặc kết hợp với các thủ tục thẩm mỹ khác. Và chúng có thể được thực hiện ở các độ sâu khác nhau, từ nhẹ đến sâu. Lột da hóa học sâu hơn mang lại kết quả ấn tượng hơn nhưng cũng mất nhiều thời gian hơn để phục hồi và nguy cơ tai biến cao hơn.
II. Mục đích
Lột da hóa học là một quy trình tái tạo bề mặt da. Tùy thuộc vào vấn đề bạn muốn giải quyết, bạn sẽ chọn phương pháp ở các mức độ khác nhau:
 • Lột hóa chất nhẹ: sẽ loại bỏ lớp da bên ngoài (thượng bì). Nó được sử dụng để điều trị nếp nhăn, mụn trứng cá, da không đều màu và khô. Bạn có thể lột da nhẹ sau mỗi hai đến năm tuần.
 • Lột hóa chất trung bình. Lột da bằng hóa chất trung bình sẽ loại bỏ các tế bào da khỏi lớp biểu bì và các phần ở phần trên của lớp da giữa (lớp hạ bì). Nó được sử dụng để điều trị nếp nhăn, sẹo mụn và da không đều màu. Bạn có thể cần phải lặp lại quy trình để đạt được hoặc duy trì kết quả mong muốn.
 • Lột hóa chất sâu. Lột da hóa học sâu sẽ loại bỏ các tế bào da sâu hơn nữa. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị một loại cho các nếp nhăn sâu hơn, vết sẹo hoặc sự phát triển tiền ung thư. Bạn sẽ không cần các thủ tục lặp lại để có được hiệu quả đầy đủ.
Lột da bằng hóa chất không thể loại bỏ các vết sẹo sâu hoặc nếp nhăn hoặc làm săn chắc vùng da chảy xệ.
III. Rủi ro
Lột da bằng hóa chất có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác nhau, bao gồm:
 • Đỏ, bong vảy và sưng tấy: Quá trình lành vết thương thông thường sau khi lột da bằng hóa chất sẽ liên quan đến tình trạng đỏ da được điều trị. Sau khi lột da bằng hóa chất ở mức độ trung bình hoặc sâu, vết đỏ có thể kéo dài trong vài tháng.
 • Sẹo: Hiếm khi, lột da bằng hóa chất có thể gây sẹo – thường ở phần dưới của khuôn mặt. Thuốc kháng sinh và thuốc steroid có thể được sử dụng để làm giảm nguy cơ sẹo.
 • Thay đổi màu da: Lột da bằng hóa chất có thể khiến vùng da được điều trị trở nên sẫm màu hơn bình thường (tăng sắc tố) hoặc sáng hơn bình thường (giảm sắc tố). Tăng sắc tố thường gặp hơn sau khi lột da bề mặt, trong khi tình trạng giảm sắc tố phổ biến hơn sau khi lột da sâu. Những vấn đề này phổ biến hơn ở những người có làn da nâu hoặc đen và đôi khi có thể tồn tại vĩnh viễn.
 • Sự nhiễm trùng. Lột da bằng hóa chất có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm hoặc vi rút, chẳng hạn như bùng phát vi rút herpes.
 • Tổn thương tim, thận hoặc gan. Lột da hóa học sâu sử dụng axit carbolic (phenol), có thể làm tổn thương cơ tim và khiến tim đập không đều. Phenol cũng có thể gây hại cho thận và gan. Để hạn chế tiếp xúc với phenol, lột da bằng hóa chất sâu được thực hiện từng phần một, trong khoảng thời gian từ 10 đến 20 phút.
Lột da hóa học không được chỉ định cho tất cả mọi người. Một số trường hợp cần thận trọng với việc lột da bằng hóa chất:
 • Đã dùng thuốc trị mụn bằng đường uống isotretinoin trong sáu tháng qua
 • Có tiền sử cá nhân hoặc gia đình về sẹo xấu, sẹo lồi.
 • Đang mang thai
 • Có những đợt bùng phát mụn rộp (herpes) thường xuyên hoặc nghiêm trọng
IV. Các việc cần chuẩn bị cho thủ thuật
Lựa chọn bác sĩ, cơ sở điều trị uy tín (Kết quả có thể thay đổi và phụ thuộc nhiều vào chuyên môn của người thực hiện). Thực hiện không đúng cách, lột da bằng hóa chất có thể dẫn đến các biến chứng, bao gồm nhiễm trùng và để lại sẹo vĩnh viễn.
Trước khi bạn thực hiện, bác sĩ có thể sẽ:
 • Xem xét tiền sửy tế của bạn. Hãy chuẩn bị trả lời các câu hỏi về tình trạng bệnh lý hiện tại và trước đây cũng như bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng hoặc đã dùng gần đây, cũng như bất kỳ thủ thuật thẩm mỹ nào bạn đã thực hiện.
 • Làm các test về da. Bác sĩ sẽ kiểm tra làn da của bạn và vùng cần điều trị để xác định loại lột da nào bạn có thể hưởng lợi nhiều nhất và các đặc điểm thể chất của bạn - ví dụ như tông màu và độ dày của da - có thể ảnh hưởng đến kết quả của bạn như thế nào.
 • Thảo luận về mong đợi của bạn. Nói chuyện với bác sĩ về động lực, kỳ vọng và rủi ro tiềm ẩn của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu bạn có thể cần bao nhiêu phương pháp điều trị, thời gian lành bệnh là bao lâu và kết quả của bạn có thể như thế nào.
Trước khi lột da, bạn cũng có thể cần phải:
 • Dùng thuốc kháng virus. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng vi-rút trước và sau khi điều trị để giúp ngăn ngừa nhiễm vi-rút.
 • Sử dụng hoạt chất hạn chế tăng sắc tố. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng chất làm sáng da như: hydroquinone, kem retinoid hoặc cả hai trước hoặc sau thủ thuật để giảm nguy cơ tác dụng phụ.
 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ. Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời trước và sau khi thực hiện thủ thuật có thể gây ra sắc tố bất thường vĩnh viễn ở những vùng được điều trị. Cần thảo luận về khả năng chống nắng và mức độ phơi nắng có thể chấp nhận được với bác sĩ của bạn.
 • Tránh thực hiện cùng một số phương pháp điều trị thẩm mỹ: Khoảng một tuần trước khi peel, hãy ngừng sử dụng các kỹ thuật tẩy lông như điện phân hoặc thuốc làm rụng lông. Ngoài ra, hãy tránh các phương pháp điều trị nhuộm tóc, uốn tóc hoặc duỗi tóc, đắp mặt nạ hoặc tẩy tế bào chết da mặt trong tuần trước khi lột da. Đừng cạo những vùng sẽ được điều trị bắt đầu 24 giờ trước khi lột da.
 • Giảm đau thường không cần thiết khi lột da bằng hóa chất nhẹ. Nếu bạn thực hiện lột da ở mức độ vừa phải, bạn có thể được dùng thuốc an thần và giảm đau. Để lột sâu, bạn phải dùng thuốc an thần, và các biện pháp gây tê.
V. Chăm sóc sau thủ thuật
Sau khi lột da hóa học ở bất kỳ độ sâu nào, da của bạn sẽ đỏ, căng, kích ứng hoặc sưng tấy. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ để chống nắng, làm sạch, dưỡng ẩm và bôi thuốc mỡ bảo vệ cho da. Và tránh chà xát hoặc gãi da. Có thể mất vài tháng trước khi màu da của bạn trở lại bình thường và bạn có thể thấy được kết quả đầy đủ của quá trình lột da.
Sau khi lột nhẹ bằng hóa chất, vùng da được điều trị sẽ đỏ, khô và bị kích ứng nhẹ - mặc dù những tác động này có thể ít nhận thấy hơn sau mỗi lần điều trị lặp lại. Bác sĩ có thể bôi thuốc mỡ bảo vệ, chẳng hạn như dầu bôi trơn, để làm dịu da. Bạn thường có thể trang điểm vào ngày hôm sau nếu muốn.
Các vùng được điều trị sẽ mất khoảng một đến bảy ngày để lành lại sau khi lột nhẹ bằng hóa chất. Da mới có thể tạm thời sáng hơn hoặc tối hơn bình thường.
Sau khi peel da bằng hóa chất mức độ trung bình, vùng da được điều trị sẽ đỏ và sưng tấy. Bạn sẽ cảm thấy nhức nhối. Bác sĩ có thể bôi thuốc mỡ bảo vệ, chẳng hạn như dầu bôi trơn, để làm dịu vùng da đó và ngăn ngừa khô da. Sau năm đến bảy ngày, bạn có thể sử dụng mỹ phẩm để che đi vết đỏ.
Sử dụng túi nước đá để thoải mái. Thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen và naproxen natri, có thể giúp giảm bớt bất kỳ sự khó chịu nào. Bạn cần kiểm tra ngay sau khi điều trị để bác sĩ có thể theo dõi quá trình lành bệnh của bạn.
Khi vết sưng tấy giảm đi, vùng da được điều trị sẽ bắt đầu hình thành lớp vảy và có thể sẫm màu hoặc phát triển các đốm nâu. Các vùng được điều trị sẽ mất khoảng 7 đến 14 ngày để lành lại sau khi lột da bằng hóa chất mức độ trung bình, nhưng vết đỏ có thể kéo dài hàng tháng.
Sau khi lột da bằng hóa chất sâu, bạn sẽ bị đỏ và sưng tấy nghiêm trọng. Bạn cũng sẽ cảm thấy nóng rát và đau nhói, thậm chí sưng tấy có thể khiến mí mắt của bạn sưng lên.
Bác sĩ sẽ băng vùng da được điều trị. Người đó cũng có thể kê toa thuốc giảm đau. Bạn sẽ cần vệ sinh vùng da được điều trị và bôi thuốc mỡ nhiều lần trong ngày trong khoảng hai tuần.
Các vùng được điều trị sẽ phát triển làn da mới trong vòng khoảng hai tuần sau khi lột da bằng hóa chất sâu, mặc dù tình trạng mẩn đỏ có thể kéo dài trong nhiều tháng. Da được điều trị có thể trở nên sẫm màu hơn hoặc sáng hơn bình thường.
Bạn có thể muốn ở nhà trong thời gian hồi phục sau quá trình lột da bằng hóa chất. Bạn có thể sẽ cần tái khám nhiều lần ngay sau khi điều trị để bác sĩ có thể theo dõi quá trình lành bệnh của bạn.
Sau khi lớp da mới bao phủ hoàn toàn vùng điều trị trong khoảng hai tuần, bạn có thể sử dụng mỹ phẩm để che đi vết đỏ. Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày.
VI. Kết quả
Lột da hóa học nhẹ sẽ cải thiện kết cấu và tông màu da, đồng thời làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn nhỏ. Kết quả rất khó thấy nhưng sẽ tăng lên khi điều trị lặp lại. Nếu bạn thực hiện peel da hóa học ở mức độ trung bình, vùng da được điều trị sẽ mịn màng hơn rõ rệt. Sau khi lột da bằng hóa chất sâu, bạn sẽ thấy sự cải thiện đáng kể về diện mạo và cảm giác ở các vùng được điều trị. Kết quả có thể không vĩnh viễn. Theo thời gian, tuổi tác và tổn thương mới do ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến những nếp nhăn mới và thay đổi màu da.
Với tất cả các loại peel da, làn da mới tạm thời nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Vì vậy bạn cần tư vấn từ bác sĩ về thời gian bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời.
 
(Ảnh Internet)
 

Tác giả: BAN BIÊN TẬP
Nguồn:Trung tâm da liễu Hải Phòng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức