A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG TRƯỚC PHƠI NHIỄM HIV – PrEP

Được triển khai từ tháng 4/2019 đến nay, Trung tâm Da liễu đã cung cấp dịch vụ PrEP cho khoảng gần 700 khách hàng với các nhóm đối tượng bao gồm nam quan hệ tình dục đồng giới nam, chuyển giới nữ, bạn tình dị nhiễm (vợ/chồng/bạn tình của người nhiễm HIV), tiêm chích ma túy. Đây là một hoạt động điều trị dự phòng lây nhiễm HIV rất có hiệu quả nếu khách hàng tuân thủ việc dùng thuốc (dùng đều đặn, đúng giờ, tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ).  Nếu như tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, PrEP đảm bảo tỷ lệ phòng chống lây nhiễm HIV tới hơn 90%. Hiệu quả của PrEP đã trải qua nhiều thử nghiệm với nhóm đối tượng có nguy cơ cao trên khắp toàn cầu.
PrEP viết tắt của cụm từ tiếng Anh (Pre-Exposure prophylaxis ), có nghĩa là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Nó cũng có có nghĩa là một người có hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV, nếu sử dụng thuốc kháng vi rút (ARV) mỗi ngày, sẽ dự phòng không bị nhiễm HIV.
Hiện nay, có nhiều bạn khách hàng hiểu chưa đúng về tác dụng của thuốc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV này, cho rằng thuốc PrEP có khả năng phòng ngừa cả những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thực tế thuốc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV – PrEP có 2 thành phần kháng virus là Emtricitabine 200/Tenofovir 300 có tác dụng phòng ngừa lây nhiễm virus HIV nhưng không có tác dụng phòng ngừa những bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh sùi mào gà, bệnh lậu, bệnh herpes sinh dục, bệnh giang mai….chính vì vậy khuyến cáo các khách hàng nên:
- Dùng thuốc PrEP đều đặn, tái khám theo lịch hẹn tái khám của bác sĩ.
- Chung thủy với 1 bạn tình.
- Sử dụng thêm bao cao su khi có quan hệ tình dục.
Hãy là một người có trách nhiệm với chính bản thân mình và với cộng đồng

(Ảnh Internet)

Tác giả: BAN BIÊN TẬP
Nguồn:Trung tâm da liễu Hải Phòng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức