A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác biến chứng do điều trị viêm da cơ địa và viêm da dầu sai cách ở trẻ nhỏ

Viêm da cơ địa là một bệnh viêm da tái phát, mãn tính, chủ yếu gặp ở trẻ em và có liên quan tới cơ địa dị ứng. Điều trị bệnh không khó, nhưng việc chăm sóc và có cách xử lý đúng với từng trường hợp cụ thể tránh để lại các biến chứng mới là quan trọng.
Viêm da cơ địa còn gọi là bệnh chàm thể tạng (eczema). Bình thường da có một lớp màng bảo vệ, giúp ngăn nước trong da không bị bốc hơi và bảo vệ da khỏi các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Tuy nhiên, ở người viêm da cơ địa, lớp màng bảo vệ bị tổn thương, da bị khô, mất nước, các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập và làm xuất hiện các nốt mẩn đỏ, mụn nước ngứa ngáy trên da.
Bệnh viêm da cơ địa thường xuất hiện khá sớm, có tới 60% trẻ viêm da cơ địa phát bệnh trong năm đầu đời, 30% trong 5 năm đầu và chỉ có 10% phát bệnh sau 5 tuổi. Thông thường, 90% bệnh ổn định sau 2 tuổi, 10% chuyển thành viêm da cơ địa ở trẻ lớn. Tuy nhiên, một số trường hợp viêm da cơ địa tái đi tái lại nhiều lần cho tới khi trưởng thành gây nhiều bất tiện và ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.
Viêm da dầu là bệnh lý da liễu phổ biến ở mọi lứa tuổi, viêm da dầu xảy ra ở trẻ sơ sinh trong độ tuổi từ 3 tuần đến 12 tháng. Nó đã được báo cáo ở khoảng 10 phần trăm trẻ sơ sinh dưới một tháng tuổi. 
Tỷ lệ mắc viêm da dầu  cao nhất khi được ba tháng tuổi (khoảng 70 %) và giảm dần trong những tháng tiếp theo, ảnh hưởng đến khoảng 7 % trẻ em từ một đến hai tuổi. Vùng da mắc bệnh thường là vùng da có tuyến dầu hoạt động mạnh, nơi có lông và nhiều kẽ da. Dù không nguy hiểm nhưng viêm da tiết bã ở trẻ ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và gây khó chịu cho trẻ, nên điều trị sớm để tránh bệnh kéo dài và nặng hơn.
Hai bệnh lý này có thể đồng mắc ở trẻ, thường không gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách thì có thể dẫn đến các biến chứng cho trẻ như: 
· Bội nhiễm vi khuẩn, chốc hóa 
· Nhiễm virus như eczema herpeticum, eczema Coxsackie
· Để lại sẹo ảnh hương đến thẩm mỹ
· Ngứa nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân 
Việc điều trị Viêm da cơ địa cho trẻ nên được sự tư vấn điều trị của bác sĩ chuyên khoa Da liễu. Việc điều trị thuốc tại chỗ cũng như chăm sóc cho trẻ đóng vai trò chính trong viêm da cơ địa và không nên dùng các phương pháp dân gian như tắm nước các loại lá,  không tám nước muôi , không bôi thuốc lá cho trẻ. 
Khuyến cáo
Khi nghi bị VDCĐ cần đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được điều trị đúng, kịp thời, tránh để bệnh gây ra biến chứng. Người bệnh hoặc người nhà của bệnh nhân không nên tự chẩn đoán, tự mua thuốc điều trị sẽ làm cho bệnh nặng hơn, thậm chí để lại các biến chứng đáng tiếc.

(Hình ảnh minh họa – nguồn Internet)

Tác giả: BAN BIÊN TẬP
Nguồn:Trung tâm da liễu Hải Phòng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức