A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bớt tuyến bã (Sebaceous nevus)

Bớt tuyến bã (Sebaceous nevus)

Bớt tuyến bã (Sebaceous nevus)

Bớt tuyến bã (Sebaceous nevus) thuộc nhóm bớt thượng bì (epidermal naevus) là một loại bớt bẩm sinh thường xuất hiện trên da đầu ngoài ra có thể thấy bớt ở mặt, cổ, trán... nhưng ít gặp hơn.

Bớt tạo nên bởi sự phát triển quá mức của lớp biểu bì da, tuyến bã nhờn, nang lông, tuyến apocrine và mô liên kết.

 

(Bớt tuyến bã – nguồn ảnh internet)

 

  1. Chẩn đoán

Thường xuất hiện sau sinh.

Biểu hiện ban đầu là một mảng phẳng màu hồng hoặc màu cam. Tóc không mọc được trên bớt . Thông thường, bớt chiếm diện tích khá nhỏ trên da. Tuy nhiên, đôi khi bớt có thể có kích thước lớn và gây chú ý hơn.

Chẩn đoán bớt tuyến bã chủ yếu dựa vào lâm sàng. Không nhất thiết phải làm thêm xét nghiệm, ngoại trừ bớt có diện rộng hay biểu hiện ở nhiều vị trí ở cả mắt hoặc hệ thần kinh trung ương. Trong trường hợp này, cần hội chẩn đến các bác sỹ chuyên khoa khác như khoa thần kinh, mắt.

  1. Điều trị

- Phẫu thuật

- Laser.

  1. Tiên lượng

Nhìn chung bớt tuyến bã diễn biến lành tính. Sự phát triển của các khối u ác tính thứ phát như ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô phần phụ rất hiếm khi xảy ra.

Bệnh không ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, đôi khi gây mặc cảm, ngại giao tiếp của trẻ nên các bậc phụ huynh cần lưu ý.


Tác giả: BAN BIÊN TẬP
Nguồn:Trung tâm da liễu Hải Phòng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 45 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức