A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

COLLAGEN LÀ GÌ CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY SUY GIẢM LƯỢNG COLLAGEN

  Collagen là một loại prrotein có số lượng phong phú nhất ở trong cơ thể người. Có thể dễ dàng tìm thấy được Collagen ở xương cơ, da hay gân. Ngoài ra có thể tìm thấy được collagen ở các cơ quan khác như mạch máu, răng, giác mạc…
  Trong thành phần của collagen có sự xuất hiện của 3 acid amin, bao gồm Glycine, hydroxyproline và proline.
Hình minh hoạ - Nguồn internet
  Đến nay đã xác định được hơn 28 loại collagen kacs nhau, chúng được xếp thành 5 nhóm chính, type 1,2,3,4,5.
  Collagen type 1: Loại này chiếm đến khoảng 90% số lượng trong cơ thể. Chúng thường được tập trung ở các vị trí như da, xương, gân và dây chằng.
  Collagen type 2: có thể tìm được ở khu vực sụn đàn hồi có vai trò nâng đỡ cấu trúc xương khớp.
  Collagen type 3: Nhứng cơ quan trong cơ thể thường gặp loiaj 3 là phaanfcow bắp và động mạch. Chúng giúp củng cố cho cấu trúc của các bộ phận này.
  Collagen type 4: nhóm này có nhiều nhất ở cấu trúc da. Nó giúp da giữ được độ căng bóng đàn hồi.
  Collagen type 5: Tại các vị trí như giác mạc, một vài lớp cấu trúc của da. Tóc hay nhau thai có thể tìm được collagen type 5.
  Đi cùng với sự phát triển của tuổi tác, số lượng collagen sinh ra trong cơ thể ngày càng ít đi.
  Một số nguyên nhân gây suy giảm lượng collagen:
  • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hút thuốc lá, căng thẳng kéo dài …gây suy giảm collagen, khiến làn da, sức khỏe tổng thể xuống cấp nhanh chóng.
  •  Một nghiên cứu đã quan sát collagen dưới tia cực tím và phát hiện ra rằng cấu trúc collagen sau đó bị "sụt giảm đáng kể". Tia UV tác động tiêu cực đến collagen thông qua nhiều cơ chế khác nhau. Điều đó bao gồm những thay đổi DNA đối với các tế bào tạo ra collagen, việc sản xuất các gốc tự do, ảnh hưởng trực tiếp đến lượng collagen.
  • Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời cũng làm suy giảm sản xuất collagen. Do đó, thoa kem chống nắng, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều có thể giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da sớm.
  • Việc sản xuất collagen bắt đầu giảm khoảng 1% mỗi năm trong cơ thể của hầu hết mọi người vào đầu tuổi 20. Tuy nhiên, độ tuổi chính xác mà quá trình này bắt đầu ở mỗi người là khác nhau. Sự suy giảm collagen diễn ra nhanh hơn trong và sau thời kỳ mãn kinh.
  • Tuổi tác tăng, cơ thể già đi là quy luật không thể tránh khỏi, nằm ngoài tầm kiểm soát của mỗi người. Cơ thể chúng ta luôn cân bằng việc sản xuất và suy thoái collagen. Khi còn trẻ, cơ thể sản xuất nhiều collagen hơn bị phá vỡ. Sự cân bằng đó sẽ sai lệch theo tuổi tác vì quá trình tái tạo mô giảm.
  • Hút thuốc không tốt cho sức khỏe tổng thể, gây lão hóa sớm. Hút thuốc lá là nguyên nhân lớn nhất gây ra tổn thương collagen. Hút thuốc làm giảm lượng oxy cung cấp đến các mô. Do đó, mô không thể tái tạo, có nhiều khả năng bị hư hỏng và chết. Các chất hóa học trong khói thuốc có thể dẫn đến nếp nhăn sớm. Một nghiên cứu trên các cặp song sinh cho thấy, những người hút thuốc có nhiều nếp nhăn, vết chân chim, đường nét trên khuôn mặt hơn những người không hút thuốc.
  • Ngoài ra, việc tuân theo một chế độ ăn nhiều đường bổ sung, thực phẩm chế biến nhanh có thể dẫn đến lão hóa sớm do góp phần vào quá trình gọi là glycation, làm giảm sự luân chuyển collagen. Điều này cũng cản trở khả năng tương tác của collagen với các tế bào, protein xung quanh.
  • Căng thẳng kéo dài có thể làm giảm khả năng sản xuất collagen một cách tự nhiên. Ít collagen được sản xuất hơn trong trạng thái căng thẳng vì nhiều nguồn lực của cơ thể được sử dụng để chống lại căng thẳng, chứng viêm mà nó tạo ra.
  • Di truyền là một yếu tố quan trọng trong việc xác định lượng collagen mà cơ thể bạn tạo ra và phá vỡ. Vì vậy, nếu cha mẹ, ông bà có làn da đẹp trong nhiều năm, thì khả năng cao là làn da của bạn sẽ giống họ. Tuy nhiên, điều này không đúng hoàn toàn vì lượng collagen phụ thuộc vào chế độ ăn uống, lối sống, môi trường...  

Tác giả: BAN BIÊN TẬP
Nguồn:Trung tâm da liễu Hải Phòng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức