A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BỆNH GHẺ - SỰ TRỞ LẠI

Hiện nay, khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng nâng lên thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng được quan tâm chú trọng nhiều. Tuy nhiên có những bệnh lý tưởng chừng như chỉ gặp ở thời kỳ điều kiện ăn ở kém phát triển thì cho đến nay lại bùng phát trở lại mà điển hình là “Bệnh ghẻ”.
Trung tâm Da liễu là Trung tâm thuộc khối chuyên khoa của thành phố Hải Phòng, có chức năng nhiệm vụ là khám, điều trị bệnh phong, bệnh da và những bệnh Lây truyền qua đường tình dục cho nhân dân thành phố cũng như các tỉnh lân cận như Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh, Nam Định…. Từ số liệu thống kê qua các năm trên phần mềm Viettel His cho thấy số lượng người bệnh đến Trung tâm Da liễu khám và được xét nghiệm, chẩn đoán là Bệnh Ghẻ ngày càng nhiều. Điển hình là từ năm 2023 trở lại đây thì số lượng bệnh ghẻ càng ngày càng tăng. Trung bình trong 1 ngày làm việc, 1 bác sĩ của Trung tâm Da liễu khám, chẩn đoán cho khoảng 3-5 người bệnh mắc bệnh ghẻ, có ngày lên tới 7-10 bệnh nhân ghẻ. Về đặc điểm hình thái của bệnh vẫn là những mụn nước đứng thành chùm khu trú ở kẽ tay, cổ tay, bụng, mặt trong đùi, thậm chí cả vùng sinh dục (bìu, quy đầu dương vật ở nam). Về lứa tuổi gặp của bệnh từ trẻ nhỏ vài ngày tuổi đến thanh niên, người già, phụ nữ, nam giới….Nhiều người bệnh do chủ quan nên đến khám muộn, đã tự ý ra hiệu thuốc mua các loại thuốc về bôi, uống mà không có chỉ định của bác sĩ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Có những trường hợp do chủ quan nên từ 1 người bị bệnh cuối cùng lây nhiễm ra cả nhà bị bệnh ghẻ…
Bệnh Ghẻ là bệnh có thể chữa khỏi được hoàn toàn nhưng phải có sự kết hợp của nhiều yếu tố như:
+ Khám phát hiện bệnh sớm.
+ Điều trị đồng thời tất cả những ai bị ngứa sống trong cùng nhà, cùng tập thể…vì đây là bệnh dễ lây nhiễm.
+ Vệ sinh sạch sẽ giường chiếu, chăn màn.
+ Điều trị tích cực và tuân thủ theo những gì bác sĩ đã căn dặn.
          Chúng tôi khuyến cáo người bệnh khi bị ngứa hoặc có nghi ngờ mắc bệnh ghẻ hãy đến Trung tâm Da liễu – Số 140 Trần Phú, Cầu Đất, Ngô quyền, Hải Phòng để được khám, xét nghiệm và điều trị kịp thời đúng chuyên khoa, tránh tự ý mua thuốc dùng dẫn đến bệnh không khỏi mà còn nhiều hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.
Dưới đây là một số hình ảnh của bệnh ghẻ
           Hình ảnh con ghẻ dưới KHV điện tử (nguồn ảnh: Internet)
Mụn nước ở kẽ tay trong bệnh ghẻ

Tác giả: BAN BIÊN TẬP
Nguồn:Trung tâm da liễu Hải Phòng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức