A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHẢN ỨNG DA VỚI VẮC-XIN COVID-19 HẦU HẾT Ở MỨC ĐỘ NHẸ VÀ TỰ GIỚI HẠN

 
Phản ứng với da với vacxin Covid-19 hầu hết ở mức độ nhẹ và tự giới hạn.
Đây là kết quả nghiên cứu từ cơ sở dữ liệu trên 414 người có các phản ứng da do tiêm 2 loại vắc-xin điều chế từ mRNA (Pfizer/BioNTech và Moderma) sau khi được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp trên thị trường.
Phản ứng da thường gặp nhất là phản ứng muộn tại chỗ ở cánh tay sau tiêm 7-8 ngày. Phản ứng này thường nhẹ, tự giới hạn, và không nên nhầm lẫn với viêm mô tế bào.
Có 38 người (21%) chỉ phản ứng với liều vắc-xin thứ nhất, trong khi 113 người (6350 chỉ phản ứng với liều thứ hai, và 29 người (16%) phản ứng với cả 2 lần tiêm.
Một số tác giả cho biết sau tiêm vaccine Moderna hoặc Pfizer-BioNTech có thể có một số trường hợp xuất hiện hiện tượng gọi là "cánh tay COVID"sau vài ngày đến 1 tuần hoặc lâu hơn sau tiêm mũi thứ nhất hoặc mũi thứ hai -  là một phản ứng của hệ thống miễn dịch mà một số người gặp phải sau tiêm. Đó là  một phản ứng da quá mẫn cảm tốc độ chậm - xảy ra trên hoặc xung quanh vết tiêm Thực ra, đây không phải là chuyện hiếm thấy sau khi tiêm bất kỳ một loại vaccine nào-đó là hiện tượng đau sưng tấy tại chỗ tiêm là những phản ứng thường gặp với người sau tiêm vaccine, được gọi là phản ứng phụ nhẹ hay là phản ứng không mong muốn.
Mặc dù không nghiêm trọng, không đáng lo ngại nhưng những phản ứng không mong muốn như "cánh tay COVID" gây khó chịu và phiền toái cho người gặp phải. Do vậy, trước hết cần hết sức bình tĩnh vì biết rằng không có gì nguy hiểm và hiện tượng đó không ảnh hưởng đến quá trình sinh kháng thể chống COVID-19
Đồng thời nên báo cho bộ phận y tế theo dõi việc tiêm chủng để có hướng dẫn hoặc chỉ định điều trị thích hợp tránh gây hiện tượng khó chịu và phiền toái cho người được tiêm vaccine. Trong khi chờ xử trí của y tế có thể chườm mát (không chườm lạnh) tại nhà có thể giúp giảm đau, sưng và ngứa.
Có thể điều trị những phản ứng da này bằng bôi corticosteroid, uống kháng histamine và/hoặc thuốc giảm đau. Triệu chứng sẽ mất đi sau khoảng 3-4 ngày.
Không có trường hợp nào báo cáo về sốc phản vệ hay biến cố bất lợi nghiêm trọng.
Tương tự như vậy, trong các thử nghiệm lâm sàng, vắc-xin AstraZeneca cũng có tỷ lệ các phản ứng da thấp.
Những kết quả nói trên giúp mọi người yên tâm hơn khi quyết định tiêm vắc-xin COVID-19.

Tác giả: BAN BIÊN TẬP
Nguồn:Trung tâm da liễu Hải Phòng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức