A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÁCH TRÁNH BỊ MỤN TRỨNG CÁ, TỔN THƯƠNG DA KHI ĐEO KHẨU TRANG NGỪA COVID-19

Đeo khẩu trang là một trong 5 khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng chống dịch COVID-19, nhưng đây có thể dẫn đến nguy cơ gây mụn trứng cá, nhất làm với những ai chưa biết cách chăm sóc da mặt.
Theo thông tin được chia sẻ tại một Hội nghị Da liễu ở TP.HCM ngày 18/4 vừa qua, đeo khẩu trang  thường xuyên nói chung, trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 nói riêng có thể gây mụn trứng cá gọi là Maskne. Việc phát sinh mụn trứng cá trên là do tắc nghẽn nang lông, tổn thương hàng rào bảo vệ da, thay đổi trong hệ vi sinh vật trên da, dị ứng.
Theo phân tích, đeo khẩu trang làm cho nhiệt độ tăng gây tăng tiết bã nhờn, thay đổi thành phần bã nhờn. Điều này gây phù nề tế bào thượng bì, tế bào nang lông tuyến bã, làm tắc nghẽn nang lông nên hình hành mụn trứng cá. có trường hợp đeo khẩu trang thường xuyên sẽ làm cọ sát vải với da, gây ra tổn thương màng lipid bề mặt da, dẫn đến rối loạn thảm vi sinh vật da gây ra mụn...
Thực tế cho thấy mụn trứng cá có thể để lại biến chứng sẹo. Đây là nỗi ám ảnh lớn nhất với những người bị mụn trứng cá. Tất cả các thể mụn trứng cá đều có thể dẫn đến sẹo, nhưng loại  thường gặp nhất là loại nốt và nang mụn. Sẹo hay xuất hiện sau khi bạn cào gãi, nặn mụn không đúng cách.
Điều này có thể gây ra sẹo lõm với các hố lõm nhỏ, sâu trên bề mặt da, là tàn tích sau những đợt mụn nghiêm trọng; sẹo lồi do sự phát triển của mô sẹo, làm da sần sùi; sẹo rỗ với những lõm nông hình tròn hoặc bầu dục giống miệng núi lửa. Qua đó ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng sống của bệnh nhân.
Tuy  nhiên, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, người dân vẫn phải đeo khẩu trang nhưng phải có cách chăm sóc hợp lý, phòng ngừa mụn trứng cá
Để phòng ngừa mụn trứng cá khi đeo khẩu trang chúng ta cần làm sạch da hàng ngày, dưỡng ẩm da và hạn chế trang điểm, chọn sản phẩm chăm sóc da phù hợp và đúng cách, chọn lựa và mang khẩu trang đúng cách...Riêng khẩu trang vải phải vệ sinh thường xuyên, nên chọn dùng loại khẩu trang sợi nano gồm bạc, kẽm oxít, đồng oxít có tính diệt nấm, diệt khuẩn phổ rộng
Chăm sóc da phải sử dụng sữa rửa mặt tạo bọt dịu nhẹ với thành phần  kháng khuẩn và giữ ẩm.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, trong trường hợp bị mụn trứng cá, người bệnh không nên sử dụng sữa, rượu, trà, cà phê... vì đây là những thực phẩm ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. Đồng thời đến khám ở các cơ sở chuyên khoa da liễu để được khám tư vấn và điều trị.

Tác giả: BAN BIÊN TẬP
Nguồn:Trung tâm da liễu Hải Phòng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức