A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG TRƯỚC PHƠI NHIỄM HIV BẰNG THUỐC TENOFOVIR KẾT HỢP EMTRICITABINE

Tình hình nhiễm HIV đã và đang là mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia cũng như các châu lục trên thế giới. HIV: Human Immunodeficiency Virus, nghĩa là "virut làm suy giảm miễn dịch ở người". Mặc dù nhiễm HIV là nhiễm bệnh truyền nhiễm mạn tính,  tuy nhiên các giải pháp để kiểm soát dịch HIV không chỉ là các giải pháp y tế mà nó còn mang tính xã hội nghĩa là cần có sự tham gia của tất cả các cấp, ngành y tế, các ban ngành đoàn thể và cả cộng đồng.
Ở Việt Nam kể từ trường hợp đầu tiên nhiễm HIV được phát hiện tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1990 thì đến nay sau hơn 30 năm với nhiều cố gắng, nỗ lực với các hoạt động của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, các bộ ban ngành địa phương nhằm can thiệp để giảm thiểu tình trạng nhiễm HIV xuống mức thấp nhất đã và đang có một số kết quả khả quan. Trước đây chúng ta chỉ quen với việc điều trị ARV cho người nhiễm HIV mà chưa có hoạt động dự phòng lây nhiễm. Chính vì lẽ đó nên tỷ lệ người nhiễm HIV được tiếp cận dịch vụ điều trị ARV thì ngày càng nhiều lên trong khi đó số người được phát hiện nhiễm mới cũng ngày một tăng. Điều đó cho thấy việc điều trị cho những người đã nhiễm HIV là rất quan trọng bởi lẽ khi một người nhiễm HIV được phát hiện và kết nối điều trị thành công nghĩa là đã giúp người đó kiểm soát được tải lượng virus HIV trong máu và ngăn ngừa sự nhân lên của chúng đồng thời cũng hạn chế đáng kể sự lây lan ra cộng đồng. Tuy nhiên, chỉ chú trọng vào việc người nhiễm HIV được kết nối điều trị thành công thôi là chưa đủ mà còn cần và nên phòng trước cho sự lây nhiễm HIV này càng sớm càng tốt. Bởi lẽ dù ở phương diện nào thì phòng còn hơn chống. Vì vậy hoạt động điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV ra đời để bổ sung vào chiến lược phòng - chống HIV đó sao cho có hiệu quả nhất. Đặc biệt hiện nay việc đồng nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục có xu hướng ngày càng gia tăng thì việc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV kết hợp với sử dụng các biện pháp an toàn trong QHTD để phòng lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục càng nên được chú trọng.
Năm 2017, WHO đã giới thiệu bộ công cụ triển khai PrEP nhằm hỗ trợ các quốc gia mong muốn thực hiện điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV qua đường uống. Điều đáng nói là Việt Nam đã cùng với Thái Lan, New Zealand và Australia là những nước đi đầu trong khu vực Châu Á và Thái Bình Dương triển khai PrEP trên toàn quốc. Tại Việt Nam, dịch HIV tập trung chủ yếu ở nhóm quần thể đích bao gồm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM); người sử dụng ma túy (PWID), người chuyển giới nữ (TWG), và phụ nữ bán dâm (FSWs). Việt Nam áp dụng điều trị PrEP theo các giai đoạn. Bắt đầu từ tháng 3 năm 2017, Việt Nam tiến hành thí điểm điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV cho nhóm MSM, TWG và đối tác có HIV âm tính của những người nhiễm HIV ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Các dự án thí điểm được hỗ trợ từ nguồn kính phí của Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về Phòng chống AIDS (PEPFAR) thông qua Dự án Thúc đẩy Tăng trưởng Thị trường của PATH và Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Sức khỏe Nam giới và Cộng đồng (CARMAH) với sự hỗ trợ của UNAIDS. Sau kết quả thu được đáng khích lệ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, dự án điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) được mở rộng triển khai tại 9 tỉnh thành khác trong cả nước là Hải Phòng, Bình Dương, Long An, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh, Tiền Giang.
            Tại Hải Phòng, Trung tâm Da liễu được lựa chọn triển khai dịch vụ này đầu tiên. Từ tháng 4/2019 đến 4/2021 Trung tâm Da liễu đã tiếp nhận và sàng lọc, tư vấn PrEP cho 415 khách hàng được giới thiệu đến sử dụng dịch vụ, tuy nhiên sau khi sàng lọc, tư vấn thì chỉ có 391 khách hàng chiếm 94,21% đủ tiêu chuẩn tham gia sử dụng dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm và có 24 khách hàng chiếm 5,78% không đủ tiêu chuẩn. Trong suốt hai năm triển khai việc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV này, đã có 366 khách hàng MSM và 15 khách hàng là bạn tình của người có nhiễm HIV được kết nối vào điều trị. Trong số 391 khách hàng tham gia sử dụng PrEP có 2 khách hàng chuyển đảo huyết thanh trong quá trình điều trị, cả 2 khách hàng này đều không tuân thủ điều trị nghĩa là dùng thuốc không đều, không tuân theo chỉ định của Bác sĩ. Từ kết quả này cho thấy hiệu quả dự phòng lây nhiễm HIV của thuốc là rất cao, có thể nói là trên 90%, thậm chí là 95-98% phòng lây nhiễm HIV qua đường tình dục nếu khách hàng tuân thủ điều trị tốt, dùng thuốc đều.
 

 
Nguồn ảnh: Internet
 
Tại Trung tâm Da liễu triển khai cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) cho những người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV (MSM, bạn tình của người nhiễm HIV…). Khi tham gia sử dụng dịch vụ khách hàng sẽ được:
- Xét nghiệm miễn phí kiểm tra HIV, viêm gan B, viêm gan C, bệnh giang mai, creatinin
- Thuốc dự phòng trước phơi nhiễm HIV miễn phí.
- Thời gian làm việc: trong giờ hành chính các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần.
                                 Thứ 7: sáng từ 7h30 đến 11h, chiều từ 14h đến 16h30.
- Địa chỉ: Trung tâm Da liễu, số 140 Trần Phú, Cầu Đất, Ngô Quyền, Hải Phòng.
(lưu ý: Khách hàng đến trước giờ nghỉ làm việc của Trung tâm Da liễu ít nhất 1 tiếng để kịp làm các xét nghiệm kiểm tra cần thiết).
 

 
Nguồn ảnh: Internet

Tác giả: BAN BIÊN TẬP
Nguồn:Trung tâm da liễu Hải Phòng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức