A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRUNG TÂM DA LIỄU ÁP DỤNG THỰC HÀNH 5S VÀ XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG BỆNH VIỆN XANH - SẠCH - ĐẸP

Hướng đến môi trường làm việc khoa học, hiệu quả, an toàn cho các cán bộ, nhân viên y tế, cũng như người bệnh Trung tâm Da liễu đã quyết tâm triển khai thực hiện mô hình quản lý chất lượng 5S từ năm 2019. Cho đến nay, mô hình này đã mang đến không gian  làm việc sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát, hạn chế những nhầm lẫn, sai sót do thiếu tập trung; tránh lãng phí vật tư y tế; kiểm soát sự cố tốt hơn, đảm bảo an toàn người bệnh, tăng sự hài lòng người bệnh và nhân viên dễ thích nghi, hài lòng nơi làm việc của mình.
Tại sao lại là 5S?
Bởi với 5S, trung tâm hầu như không cần phải mua thêm trang thiết bị máy móc, cũng không cần phải cử nhân viên đi học thêm nhiều tháng chuyên sâu, mà vẫn tăng được hiệu quả công việc.
Bên cạnh đó, với 5S chúng ta có thể rèn luyện cho mỗi nhân viên thói quen làm việc quy củ và chuyên nghiệp; tạo môi trường làm việc gắn bó giữa các thành viên.
5S là gì?
5S là tên của một phương pháp quản lý, sắp xếp nơi làm việc. Nó được viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật, gồm: Seiri (Sàng lọc), Seiton (Sắp xếp), Seiso (Sạch sẽ), Seiketsu Săn sóc) và Shitsuke (Sẵn sàng).
 
Một số hình ảnh trước và sau khi áp dụng phương pháp 5S tại các khoa, phòng:
 
(TRƯỚC)
(SAU)
Xe tiêm được sắp xếp gọn gàng, để đúng vị trí đã được đánh dấu
 
 
Khu vực để các thiết bị, máy móc được định vị rõ ràng bằng vạch kẻ màu
 
 
Dây điện của các loại máy móc, thiết bị được cuốn gọn gàng, giúp cho việc di chuyển và sử dụng dễ dàng 
 
(TRƯỚC)
 
(SAU)
 
Tủ vật tư y tế được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, có danh mục tên và số lượng rõ ràng
 
 
Ngăn kéo được vạch phân định  vị trí  để thuận tiện trong quá trình sử dụng
 
 
Tủ hồ sơ được phân loại, dán nhãn  và sắp xếp khoa học
 
 
Phòng khám sau khi thực hành 5S
 
 
 
Các phòng ban đều bố trí trồng cây xanh ngoài hành lang và trong phòng giúp không khí thoáng mát, trong lành tạo cảm giác dễ chịu và thoải mái cho người bệnh.
 
 
 
Yếu tố cơ bản để thực hiện thành công 5S
1. Lãnh đạo luôn cam kết và hỗ trợ: Điều kiện tiên quyết cho sự thành công khi thực hiện 5S là sự hiểu biết và ủng hộ của lãnh đạo trong việc hình thành các nhóm công tác và chỉ đạo thực hiện
2. Bắt đầu bằng đào tạo: Đào tạo cho mọi người nhận thức được ý nghĩa của 5S, cung cấp cho họ những phương pháp thực hiện là khởi nguồn của chương trình. Khi đã có nhận thức và có phương tiện thì mọi người sẽ tự giác tham gia và chủ động trong các hoạt động 5S
3. Mọi người cùng tự nguyện tham gia: Bí quyết thành công khi thực hiện 5S là tạo ra một môi trường khuyến khích được sự tham gia của mọi người
4. Lặp lại vòng 5S với tiêu chuẩn cao hơn: Thực hiện chương trình 5S là sự lặp lại không ngừng các hoạt động nhằm duy trì và cải tiến công tác quản lý.

Tác giả: BAN BIÊN TẬP
Nguồn:Trung tâm da liễu Hải Phòng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết